Chiếu cói Tiến Đạt

Quảng Xương từ lâu nổi tiếng với nghề sản xuất chiếu cói truyền thống. Trải qua biết bao thăng trầm, nghề dệt chiếu vẫn được lưu giữ và ngày càng phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo tồn các giá trị văn hóa làng nghề truyền thống của địa phương.

Cơ sở chiếu cói của ông Trịnh Xuân Bài ở thôn Châu Sơn xã Quảng Trường sản xuất được gần 50 nghìn đôi chiếu các loại hàng năm 

 

Hiện nay, huyện Quảng Xương có 550 ha diện tích đất trồng cói, tập trung ở các xã: Quảng Phúc, Quảng Trường, Quảng Khê, Quảng Long, Quảng Ngọc và Quảng Văn. Sản lượng cói toàn huyện đạt gần 7.000 tấn/ năm. Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề trồng và chế biến sản phẩm từ cói, những năm qua huyện Quảng Xương đã có nhiều cơ chế khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho những hộ có tâm huyết với nghề được vay vốn để đầu tư mua máy dệt chiếu, mở rộng sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động nông thôn.

Trung bình một ngày, một máy dệt chiếu dệt được khoảng 45 đôi 

Với quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống cha ông để lại, gần 30 năm qua ông Nguyễn Văn Thắng ở thôn Ngọc Bình, xã Quảng Phúc vẫn luôn tâm huyết với nghề. Ông Thắng tâm sự: “Năm 2013, gia đình tôi  đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mua 10 máy dệt chiếu, 3 máy may bìa và cải tạo mở rộng nhà xưởng, mỗi năm cơ sở của tôi sản xuất được khoảng 300 nghìn chiếc chiếu cói, trừ các khoản chi phí, cho thu lợi nhuận trên 400 triệu đồng/ năm và tạo việc làm ổn định cho 20 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Lao động trực tiếp tham gia dệt chiếu cói của cơ sở sản xuất chiếu cói của ông Phạm Văn Dũng ở thôn Châu Sơn, xã Quảng Trường chủ yếu là nữ

Nghề dệt chiếu không quá khó, nhưng rất vất vả vì phải trải qua nhiều công đoạn, từ thu hoạch, đem phơi, phân loại, xe lõi đến nhuộm màu rồi mới mang vào máy để dệt, khi dệt đòi hỏi người thợ phải xử lý thật tinh ý, sao cho các đường bẻ mép, bắt biên gọn gàng đều tắp. Kể từ khi có máy dệt chiếu, việc sản xuất được thực hiện theo dây chuyền, mỗi chiếc chiếu dệt bằng máy chỉ mất khoảng 20 phút là xong. Ông Trịnh Xuân Bài, thôn Châu Sơn xã Quảng Trường chia sẻ: Làng nghề chiếu cói ở đây đã được hồi sinh, phát triển nhờ có công nghệ máy móc hiện đại. Năm 2012, gia đình ông Bài đầu tư gần 500 triệu đồng mua 3 máy dệt chiếu và 4 máy may bìa, máy đánh dây để mở rộng sản xuất. Trung bình một máy sử dụng 2 lao động thường xuyên, với công suất đạt khoảng 50 đôi chiếu/ngày, sau khi trừ các khoản chi phí, 3 máy dệt chiếu cho thu nhập từ 10-12 triệu đồng/ tháng. Không những nâng cao thu nhập cho gia đình, cơ sở sản xuất chiếu cói của gia đình ông Bài còn tạo việc làm cho 20 lao động địa phương với mức lương từ 3 triệu đến 8 triệu đồng người/tháng”.

Để dệt nên chiếc chiếu bền đẹp phải trải qua nhiều công đoạn và người thợ đứng máy phải có nhiều kinh nghiệm

Hiện nay, toàn huyện Quảng Xương có khoảng 450 máy dệt chiếu và gần 1.000 hộ làm nghề dệt chiếu. Sản lượng sản xuất hàng năm đạt khoảng 3 triệu đôi chiếu các loại. Nghề dệt chiếu cói Quảng Xương không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho các hộ chủ máy mà còn giải quyết việc làm tại chỗ cho gần 5 nghìn lao động địa phương với mức thu nhập từ  3 đến 7 triệu đồng/ người/ tháng. Đa dạng về mẫu mã, bền về chất lượng nên chiếu cói Quảng Xương không chỉ thu hút khách hàng trong tỉnh mà còn chiếm lĩnh ở thị trường ngoài tỉnh như: Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An, TPHCM, Hưng Yên và các tỉnh lân cận khác...

Cơ sở sản xuất chiếu cói của gia đình ông Nguyễn Văn Thắng ở thôn Ngọc Bình, xã Quảng Phúc

Xác định nghề sản xuất chiếu cói là khâu quan trọng trong hướng giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Quảng Xương đang tiếp tục chỉ đạo các xã làm nghề, quan tâm xúc tiến thương mại nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; tạo điều kiện về thủ tục hành chính để các hộ được vay các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng sản xuất; đầu tư cơ sở hạ tầng cho thông thương hàng hóa; duy trì và mở rộng vùng trồng cói để đáp ứng yêu cầu nguồn nguyên liệu cho sản xuất; phấn đấu xây dựng chiếu cói Quảng Xương trở thành sản phẩm OCOP, góp phần hoàn thành thắng lợi chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đã đề ra.